Tin du lịch

Những điều đặc biệt của ẩm thực nước Ý người du lịch nên biết

Ngày đăng : 4/19/2016

Được đánh giá là đất nước với nền ẩm thực vĩ đại, Ý được ví như một kho tàng tư liệu quý giá không chỉ trong nghệ thuật ẩm thực Châu Âu mà còn là của nghệ thuật ẩm thực thế giới. Khi nhắc đến ẩm thực Ý, hẳn chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến món bánh pizza Ý trứ danh cùng món mì Ý thơm ngon nổi tiếng.

Thực chất, đằng sau hai món ăn này, ẩm thực Ý còn là một quyển sách khá dày mà chúng ta luôn muốn đọc miệt mài và khám phá mãi.

Ẩm thực nước ý

Bánh Pizza là đặc sản trứ danh trong ẩm thực Ý

Vậy, điều đặc biệt trong ẩm thực Ý là gì?

Về đồ ăn.

Người Ý luôn chú trọng ở hương vị tự nhiên, sự đơn giản thuần khiết trong món ăn và sau cùng mới là nghệ thuật chế biến. Tuy nhiên, cách chế biến đơn giản luôn được xem là nguyên tắc chung của người Ý. Dựa vào những nguồn nguyên liệu tự nhiên mà mỗi vùng miền của Ý có được, người ta chia ẩm thực Ý thành các vùng ẩm thực khác nhau như: ẩm thực miền nam Ý , ẩm thực trung Ý , ẩm thực bắc Ý .... 

Trong những món ăn tiêu biểu và và được xem là đặc sản điển hình như pizza Ý và mì Ý đại diện cho thể loại pasta Ý, hãy còn rất nhiều những món ăn nổi bật khác như cơm Risotto - món cơm Ý có xuất xứ từ bắc Ý, cơm viên chiên Arancini - đại diện của ẩm thực miền nam Ý, món Polenta cũng có xuất xứ từ bắc Ý - cháo ngô hoặc bánh ngô dùng chung với thịt nai hay heo rừng. 

 

Đại diện tiêu biểu cho các loại bánh ngọt Ý cũng như các món tráng miệng Ý cực kỳ đa dạng  là món bánh Tiramisu, bánh kem Galeto đa dạng hương vị. Pho mát với gần 1000 loại trong đó có phô mai Parmigiano nổi tiếng. Xúc xích Ý có đến trên 400 loại khác nhau để du khách dễ dàng lựa chọn và thưởng thức.

Mỳ ý

Mỳ Ý là món ăn luôn chiếm được thiện cảm đối với du khách

Bên cạnh những món ăn đặc sản này, thực khách còn có thể tìm thấy những món ăn tiêu biểu khác như  món Bagna caoda - sốt cá cơm nóng dùng chung với rau và bánh mì, Gnocchi alla romana - một loại bánh bao theo phong cách La Mã, món bánh Panettone - dùng nhiều trong dịp Giáng Sinh và sốt Pesto… Bánh mì Ý cũng là một món ăn đặc sắc mà không thể không nhắc đến, bởi Ý là đất nước sản sinh rất nhiều loại  bánh mì điển hình ngon tuyệt đến từ nhiều vùng miền khác nhau như: bánh mì Ciabatta, bánh mì Cecina, bánh mì Colomba Pasquale, Farinata, Coppia Ferrarese IGP, Farro Focaccia…

 

Một số vùng của Ý có ảnh hưởng ít nhiều từ những nền ẩm thực nước ngoài như: ẩm thực Áo, ẩm thực Pháp, nhưng điều này không làm mất đi vị tinh tế của Ý mà còn góp phần làm cho ẩm thực Ý càng đa dạng, giàu có hơn.

Về đồ uống.

Ý cũng là đất nước của những thương hiệu rượu vang nổi tiếng trên toàn thế giới. Những thương hiệu rượu vang của Ý không thể không nhắc tới vang đỏ Chianti, vang đỏ VinoNobile di Motepulciano, vang đỏ Brunello - 3 thương hiệu nổi tiếng có xuất xứ từ vùng Tuscany. Những thương hiệu rượu vang phổ biến khác còn có Moscato d’Asti, Barolo, Asti, Barbaresco của vùng Piedmont. Vang trắng của Ý có vang Soave thuộc vùng Veneto; Pinot Grigio thuộc vùng bắc Ý; vang Barbera có cả ở vùng Piedmont lẫn Lombardy,…

Vang ý

Vang đỏ Chianti – thương hiệu rượu nổi tiếng tại Ý

Để thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt người Ý thường dùng vang đỏ và dùng vang trắng khi dùng các món cá. Đây là thói quen đã trở thành một quy tắc trong ẩm thực của người Ý. Ngoài rượu vang, Ý còn có các loại rượu trái cây nhẹ hơn, thưởng thức phổ biến sau bữa ăn để kích thích tiêu hóa hoặc dùng thông thường như một loại nước giải khát, cocktail. Dòng thức uống này có 2 loại phổ biến là Limoncello pha từ rượu, đường, vỏ chanh, để lạnh trước khi uống và Grappa được chưng cất từ vỏ nho có hương vị khá độc đáo. 

 

Đồ uống của Ý để lại thiện cảm lớn đối với du khách không chỉ từ những thương hiệu rượu nổi tiếng, mà còn tạo nên sự chú ý trên toàn thế giới với các hương vị và cách uống cà phê rất đặc trưng. Có đến hàng 100 loại cà phê để phục vụ những người yêu thích loại đồ uống này trên cả nước Ý. Cà phê phổ biến ở Ý là cà phê Expresso thường dùng sau bữa ăn, cà phê mạnh hơn là cà phê Ristretto, nhẹ hơn có cà phê Lungo và cà phê Americano. Về cà phê sữa, Ý nổi tiếng với Cappuchino, cà phê latte có lượng cà phê rất ít chủ yếu là sữa nóng, cà phê Latte Macchiato và cà phê freddo - cà phê đá dùng phổ biến trong mùa hè với cà phê freddo shakerato hay cappuchino freddo …

Cà phê nước ý

Cà phê Cappuchino thơm ngon vị sữa nóng

Vì vậy, nếu bạn còn băn khoăn không biết ăn gì, uống gì khi di du lịch Ý, hãy đọc bài viết này và dắt túi những điều đặc trưng nhất về ẩm thực Ý để lựa chọn đồ ăn, thức uống cho phù hợp. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Ý vui vẻ, trọn vị!

Tin du lịch khác

Công ty TNHH dịch vụ du lịch lữ hành Nam Cường (Naci Holidays)

Trụ sở chính: Tòa nhà đa năng, Tầng 9 - 169 Nguyễn Ngọc Vũ - Cầu Giấy - Hà Nội. (Xem bản đồ trên google)

Điện thoại: (84) - 43 7263509 - Số máy lẻ 105
Hotline: 096 85 46 488 - 094 776 3337
Email: admin@naciholidays.vn

Fax: +84 - 43 7263508

Văn phòng Sài Gòn: Phòng 102 Số 05 - 07 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM.

Điện thoại: (84) - 83 9117458
Hotline: 096 85 46 488 - 094 776 3337
Fax: +84 - 83 9117459